Rượu vang hồng (Rosé)
Rượu vang hồng là gì?Tìm hiểu về rượu vang hồng:
Rượu vang hồng hay còn gọi là vang Rosé,là loại vang có màu phổ biến là màu hồng nhạt.Ngoài ra có thể mang các màu sắc khác như màu cam nhạt,cà rốt cho đến màu đỏ sáng.Rượu vang hồng mang hầu hết các đặc trưng của vang trắng như khô chua,tươi mát.Nhưng lại pha chút tannin dịu nhẹ của rượu vang đỏ.
Sản xuất rượu vang hồng (Rosé) như thế nào?
Rượu vang hồng được sản xuất chủ yếu từ các giống nho đỏ ,chủ yếu là các giống vỏ mỏng như Pinot Noir,Gamay,Grenache.Rượu vang hồng được lên men tiếp xúc với xác nho trong một thời gian rất ngắn.Thường chỉ một vài ngày để tạo màu nhạt và chút vị tannin cho rượu.
Ngoài ra,còn có cách sản xuát khác phổ biến ở một số vùng của Pháp là chiết xuất rosé từ từ một mẻ ủ vang đỏ,hay còn gọi là phương pháp saignée.
Hương vị và sự phổ biến của rượu vang hồng:
Rượu vang hồng rất phổ biến ở miền Nam nước Pháp như vùng Rhône,vùng Provence và vùng Địa Trung Hải (Italia,Hy Lạp,Tây Ban Nha).Nơi có thời tiết nắng ấm quanh năm.Ngoài ra ở California có sản xuất loại vang hồng (blush wine) từ giống nho Primitivo có vị bán ngọt,dễ uống nhưng được coi là loại vang bình dân,xếp hạng thấp hơn vang Rosé châu Âu.
Kết hợp đồ ăn đa dạng của rượu vang hồng:
- Vang Rosé khô chua:
có thể uống với nhiều loại thức ăn,từ các loại salad rau củ,các món hải sản,đồ ăn Nhật đến các món gia cầm,thịt đỏ,thịt chế biến sẵn.
- Vang Rosé ngọt nhẹ(California white hay Cabernet d'Anjou):
Dòng rượu này thì lại hợp hơn với các món ăn nhiều gia vị của châu Á.