Loại vang
Khoảng giá
Xuất xứ
Giống nho
Nồng độ
Vùng sản xuất
Rượu Conac là gì? Các loại rượu Conac. Các cấp bậc rượu Conac
Rượu Conac là gì?
Rượu Cognac hay rượu cô nhắc là dòng rượu mạnh được sản xuất từ vùng Cognac, thuộc phía Tây Nam của Pháp. Đây là dòng rượu vô cùng phổ biến tại Việt Nam cũng như cả thế giới.Rượu Cognac là một loại rượu mạnh được tạo nên bằng cách chưng cất 2 lần từ rượu vang trắng. Cognac là loại rượu thuộc dòng rượu mạnh Brandy do được ủ lên men từ các loại trái cây tươi và có nồng độ cồn ít nhất là 40% ALC.
Tuy nhiên chính phủ Pháp quy định rằng chỉ những chai rượu mạnh được sản xuất tại Cognac và có quá trình chưng cất, ủ rượu theo phương pháp nấu rượu của vùng này mới được gắn mác Rượu Cognac. Chính vì lý do đó mà tất cả mọi chai Cognac đều là rượu Brandy nhưng không phải chai Brandy nào cũng là Cognac.
Thành phần rượu Conac
Khi lựa chọn dòng vang trắng là rượu nền để tạo nên rượu Cognac thì loại vang đó phải “dry” và có nhiều axit. Vì thế mà trong tất cả các giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng thì có rất ít giống nho được lựa chọn để làm nguyên liệu rượu Cognac.
Một chai rượu Cognac được công nhận là đạt chuẩn khi nó được làm ra từ loại vang trắng nền chứa ít nhất 90% giống nho Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard của vùng Cognac; 10% còn lại sẽ là các giống nho khác như Chardonnay, Sémilon,…
Các cấp bậc rượu Conac
Khi nhìn nhãn trên chai rượu Cognac, bạn thường sẽ bắt gặp những ký hiệu như V.S, XO, V.S.O.P,… Đối với những người không có hiểu biết quá nhiều về rượu Cognac thì sẽ tự hỏi: V.S là viết tắt của từ gì? V.S.O.P là gì?…
- V.S là gì: đây là viết tắt của cụm từ Very Special (có nghĩa là rất đặc biệt). V.S đi kèm với 3 ngôi sao là ký hiệu chỉ những chai Cognac được ủ trong 2 năm. Riêng dòng V.S đến từ các hãng rượu lớn như Remy Martin, Martell thì chúng thường được ủ trong khoảng 4 – 6 năm.
- V.S.O.P: viết tắt của cụm từ Very Special Old Pale. Đây là những chai rượu Cognac được ủ ít nhất là 4 năm trong thùng gỗ sồi.
- Rượu XO: có nghĩa là Extra Old, được sử dụng để chỉ những chai rượu hảo hạng lâu năm. Ký hiệu này thường xuất hiện trên những chai Cognac Brandy được ủ ít nhất 10 năm. Giá rượu Cognac XO thường đắt đỏ gấp nhiều lần so với Cognac V.S và V.S.O.P.
- Ngoài ra, XO còn có một phân hạng nữa và được gọi là Rượu XO Napoleon dùng để chỉ những chai Cognac được ủ tối thiểu 6 năm nhưng chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của một chai XO.
Các loại rượu Conac
Tuy Pháp có đến hàng trăm nhà sản xuất rượu Cognac nhưng chỉ có 3 nhà làm rượu nổi tiếng, chiếm hơn 60% rượu Cognac trên thế giới như:
Hennessy:
là hãng rượu lớn nhất tại vùng Tây Nam nước Pháp và chiếm 40% thị phần rượu Cognac, tương đương với khoảng 50 triệu chai mỗi năm trên thế giới. Với lịch sử phát triển lâu đời, Hennessy là thương hiệu r được nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới ưa chuộng.
Martell:
ra đời từ năm 1715 và thường được biết đến với tên gọi thân thương là Rượu Martell 1715, rượu Cognac của thương hiệu này mang trong mình hương vị thanh lịch và mềm mại. Với dòng sản phẩm đa dạng từ bình dân cho đến sang trọng, Cognac Martell đã chinh phục được đông đảo khẩu vị của người tiêu dùng.
Remy Martin:
được thành lập từ năm 1724 cho đến nay, các sản phẩm rượu của thương hiệu này nhận được sự yêu thích của khách hàng dựa vào mùi vị tinh tế và thanh tao. Remy Martin Fine Champagne Cognac thuộc dòng rượu hảo hạng của hãng và rất được yêu thích tại thị trường Việt Nam.
Cách thưởng thức rượu Conac
Cognac là loại rượu mạnh có hương vị đậm đà và được khuyên uống ở dạng nguyên chất để thưởng thức trọn vẹn mùi vị rượu.
- Ly uống rượu Cognac thường là ly có hình hoa tulip, bụng bầu và miệng hẹp vì có loại ly này sẽ giúp cho việc cảm nhận hương thơm rượu một cách rõ ràng hơn.
- Khi rót rượu chỉ nên rót một lượng nhỏ tầm khoảng 25ml vào ly, sau đó dùng lòng bàn tay giữ phần bầu ly để làm ấm rượu rồi từ từ thưởng thức.
- Ngửi rượu giúp bạn có thể cảm nhận được các mùi hương của chúng. Hãy xoay ly một cách nhẹ nhàng rồi đưa ly lên mũi, hít một hơi thật sâu để cảm nhận mọi hương thơm của rượu.
- Cách thưởng thức rượu Cognac được ưa chuộng nhất là nhấp một ngụm rượu, giữ lại trong khoang miệng một vài giây rồi nuốt xuống để cảm nhận mọi hương vị của rượu.