Rượu Vang Chile
Được nhắc tên là làn gió mới trong thế giới rượu vang, rượu vang Chile phát triển mạnh mẽ như vũ bão, nhanh chóng vươn mình trở thành thương hiệu vang được thực khách ưa chuộng. Theo nhiều chuyên gia, rượu vang tại đất nước này không hề kém cạnh gì so với các dòng vang trong Thế giới cũ.
Lịch sử cho tên tuổi rượu vang Chile
Sự hình thành dòng vang Chile được chính thức bắt đầu vào những năm 1800. Khi những cư dân di cư từ Châu Âu mang theo những giống nho làm vang du nhập vào đất nước. Chính bởi sự kiện này mà đã khiến cho những giống nho tại Chile được thêm phần đa dạng và phong phú hơn. Những chai vang sản xuất ra thời bấy giờ chủ yếu được người dân nơi đây tiêu thụ và sử dụng. Số lượng vang Chile được xuất khẩu ra nước ngoài là rất ít.
Đến cuối những năm 80, thấy được sự phát triển mạnh mẽ của thị trường vang cùng với nhận thức về việc đẩy mạnh xuất khẩu mà các nhà sản xuất rượu vang đã chú tâm vào phát triển rượu. Sự phát triển, nghiên cứu từ phương pháp canh tác nho, thu hoạch cho tới quy trình sản xuất rượu vang đã được chú trọng. Nhờ thế mà đã góp phần phát triển mạnh mẽ hương vị hấp dẫn của dòng vang Chile này.
Trải qua quá trình thời gian lịch sử với những biến động khốc liệt của thị trường rượu vang. Tuy cũng đã có khoảng thời gian bị mất đi vị thế nhưng cho đến nay, Chile đã khẳng định được chất lượng rượu vang nước mình. Trở thành 1 trong 10 quốc gia sản xuất rượu vang đứng đầu thế giới.
Đặc điểm thú vị khiến cho rượu vang được ưa chuộng
Là một đất nước có điều kiện khí hậu tự nhiên đa dạng, nhiều giống nho làm vang cùng sự chú trọng trong quá trình nghiên cứu phát triển và phương pháp sản xuất vang. Đất nước Chile đã cho ra đời hàng loạt những dòng rượu vang với hương vị đặc biệt phong phú. Từ những chai vang đỏ đầy táo bạo có khả năng sánh ngang với các dòng vang vùng Bordeaux, Pháp trứ danh. Cho đến những chai rượu sâm-panh hảo hạng, phù hợp cho các mùa lễ hội hay bữa tiệc chúc mừng. Hay tới cả những ly vang trắng có hương vị thanh tịch, tinh tế và đầy tươi mới.
Một điểm nổi bật mà rượu vang Chile mang lại cho người dùng chính là ở thời gian thưởng thức. Không giống như những loại rượu vang thông thường khi phải trải qua thời gian ủ dài mới có thể sử dụng được. Rượu vang tại đất nước Chile có thể được sử dụng ngay trong năm sản xuất. Sự lo lắng khi dùng rượu vang non sẽ hoàn toàn biến mất với hương vị vang của Chile. Thực khách sẽ nhận được trải nghiệm rượu vang hoàn hảo, không gắt cũng như hương vị thơm ngon như bình thường.
Phân hạng cấp bậc rượu vang Chile
Cấp 1: Varietal hay Estate hay Classico
Phân hạng này là cấp bậc thấp nhất trong tháp phân cấp rượu vang Chile Những chai vang ở đây đều thuộc vào những dòng vang trẻ, sở hữu chất lượng rượu trung bình. Thời gian ủ rượu cũng sẽ là tương đối ngắn, trong khoảng 3-6 tháng. Đồng thời những loại vnag này sẽ thường không được ngâm ủ trong những thùng chứa. Mà sẽ được thưởng thức ngay trong những năm đầu hoặc có thể tới năm thứ hai sau khi đóng chai thành phẩm. Nếu được bảo quản trong môi trường và điều kiện tốt, hạn sử dụng của dòng vang này có thể kéo dài lên tới 2 năm.
Cấp 2: Selection
Chất lượng rượu vang tại cấp bậc này sẽ cao hơn so với cấp bậc 1. Những chai rượu vang tại đây sẽ là
không ủ hoặc chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi trong vòng 3-6 tháng. Nhờ vậy mà chất lượng rượu Selection được cải thiện một cách đáng kể. Mùi vị rượu trở nên đậm đà hơn, hương vị lôi cuốn và thu hút hơn. Và đồng thời, đi kèm với đó là mức giá rượu vang cũng sẽ có phần nhỉnh hơn so với cấp 1. Hạn sử dụng của vang cấp bậc Selection sẽ là khoảng gần 1 tháng nếu như được bảo quản trong điều kiện chuẩn.
Cấp 3: Reserva
Tính từ phân hạng rượu thứ 3 trở đi, rượu vang từ Chile đều thuộc chất lượng rượu tương đối ngon. Rượu vang Reserva sẽ được ngâm ủ trong thùng chứa gỗ sồi trong vòng 6 – 8 tháng. Sau đó tiếp tục giữ vang trong chai thêm 6 tháng nữa mới được chính thức tung ra thị trường tiêu thụ. Chính vì thế mà giúp cho hương vị rượu vang được đầy đặn và đậm đà hơn rất nhiều. Đồng thời là hạn sử dụng cũng sẽ tăng lên tới 4 năm dùng.
Cấp 4: Gran Reserva
Trong phân hạng rượu này, vang Chile đã đáp ứng được tốt các tiêu chí về giống nho làm rượu và thời gian trồng, thu hoạch nho và phương pháp trồng nho. Nhờ thế mà rượu vang tạo ra được nâng cao rất nhiều về mặt chất lượng. Vang Gran Reserva sẽ thường được ủ trong thùng chứa gỗ sồi trong vòng 12 – 18 tháng. Tiếp tục tiến hành ủ thêm trong chai trong thời hạn 1 – 2 năm. Quá trình ủ kéo dài này đã tạo nên những dòng vang có hương vị thượng hạng, hoàn hảo. Thời hạn bảo hành của rượu có thể kéo dài từ 4 – 8 năm.
Cấp 5: Wine Maker
Có nhiều nhà sản xuất rượu vang thường chỉ tạo ra rượu dừng lại ở cấp độ 4 Gran Reserva. Thế nhưng, phải nói rằng càng lên thứ hạng cao, rượu vang càng khẳng định được về chất lượng. Từ nguyên liệu làm rượu, phương pháp thu hoạch và quá trình ủ rượu sẽ cần đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Chẳng hạn như về vùng nho thu hoạch làm vang, chất lượng nho chọn lọc…
Vang thứ hạng Wine Maker này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương hoặc hơn vài tháng so với cấp độ 4. Hạn sử dụng vang cao cấp này sẽ là trong vòng 8 năm.
Cấp 6: Icon Wines
Cấp độ cao nhất trong phân hạng rượu vang Chile chính là Icon Wines. Chỉ một vài mùa nho nhất định trong năm và một vài hãng rượu vang nhất định mới có thể đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu khắt khe của phân hạng. Từ những trái nho ngon nhất, cây nho tuổi có tuổi đời cao cho tới quy trình sản xuất ra rượu. Tất cả đều phải đáp ứng một cách tốt nhất mọi yêu cầu của phân hạng.
Một điểm đặc biệt ở phân hạng vang này là những chai rượu vang Icon Wines sẽ thường pha trộn từ 2 – 4 giống nho làm rượu. Đây là điểm độc đáo giúp cho hương vị vang đặc sắc và cuốn hút hơn. Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ là từ 18 – 24 tháng. Và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi đem bán ra thị trường.