Khám phá rượu vang Nam Phi,rượu vang Nam Phi là gì?
Rượu vang Nam Phi là gì?
Nam Phi là một quốc gia sản xuất rượu vang Tân thế giới có nguồn gốc sâu xa từ Cựu thế giới. Rượu vang đã được sản xuất ở Nam Phi kể từ khi đây là thuộc địa đầu tiên của Hà Lan vào những năm 1600, và các nhà sản xuất rượu vang Nam Phi đã có giao thương vững chắc với châu Âu trong thời kỳ thuộc địa. Với lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời như vậy, có vẻ như rượu vang Nam Phi sẽ tương đối nổi tiếng. Tuy nhiên, do hàng thập kỷ cấm vận thương mại bởi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid, rượu vang của họ thực tế là một lựa chọn sau.
Việc bãi bỏ chế độ phân biệt chủng tộc vào đầu những năm 1990 đã thay đổi triển vọng của ngành công nghiệp rượu vang ở Nam Phi. Kể từ thời điểm đó, đất nước này đã cố gắng tái tạo lại chính mình và nắm bắt một số vinh quang trong quá khứ. Điều này tạo nên một số giá trị nổi bật và phong cách rượu vang thú vị. Hãy cùng Đồ uống nhập khẩu tìm hiểu về lịch sử, các giống nho, luật pháp và các vùng sản xuất rượu vang của Nam Phi.
Sự độc đáo của rượu vang Nam Phi
- Nam Phi đứng thứ tám trên thế giới về tổng sản lượng rượu vang.
- Đất nước này có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu vang, nhưng do bị cấm vận thương mại do nạn phân biệt chủng tộc nên rượu vang của họ ngày nay hầu như không được biết đến.
- Nam Phi có di sản thuộc địa của Hà Lan, điều này được chứng minh bằng tên của nhiều loại nho.
- Ngày nay, ngành công nghiệp rượu vang của Nam Phi đang cố gắng tái thiết bằng cách áp dụng các kỹ thuật hiện đại và tập trung vào các giống nho quốc tế cũng như giống nho độc đáo của riêng mình – Pinotage.
Nguồn gốc rượu vang Nam Phi
Năm 1659, loại rượu vang Nam Phi đầu tiên được sản xuất bởi Jan van Riebeeck, một quản trị viên của Công ty Đông Ấn Hà Lan. Các điều kiện ôn hòa được tìm thấy ở các khu vực xung quanh Cape Town tỏ ra lý tưởng cho việc trồng nho. Nam Phi từng là thuộc địa của Hà Lan, và một số khía cạnh của cuộc sống Nam Phi ngày nay, bao gồm cả ngành công nghiệp rượu vang, phản ánh di sản của thuộc địa này. Đất nước này đã trở nên nổi tiếng về rượu vang vào cuối những năm 1600 nhờ một loại rượu ngọt có nguồn gốc từ Muscat có tên là Constantia, được đặt tên theo vùng sản xuất loại rượu này.
Loại rượu này là loại rượu yêu thích của một số vị vua châu Âu, từ Napoléon đến Frederick Đại đế. Sự nổi tiếng của nó đã giúp đảm bảo một vị trí cho rượu vang Nam Phi nhập khẩu vào châu Âu, đó là một trong những lý do chính khiến người Nam Phi coi mình là một quốc gia sản xuất rượu vang của Cựu thế giới. Tất cả điều này đã kết thúc khi phylloxera quét sạch hầu hết các vùng rượu vang của đất nước trong cuối những năm 1800. Dịch bệnh này đã tàn phá ngành công nghiệp rượu vang của Nam Phi và sau đó nó không bao giờ giống như vậy nữa.
Các khu vực trồng nho
Khi các vườn nho trên khắp đất nước được trồng lại trên gốc ghép kháng thuốc vào khoảng đầu thế kỷ trước, các nhà sản xuất rượu bắt đầu tập trung vào số lượng hơn là chất lượng. Một số hợp tác xã sản xuất rượu lớn được thành lập để giúp người nông dân bán rượu của họ. Thật không may, các hợp tác xã này bắt đầu ăn mòn ngành công nghiệp sản xuất rượu vang, và kết quả là các loại rượu vang để bàn được sản xuất hàng loạt thiếu sự đa dạng hoặc bản sắc khu vực. Hệ thống này bắt đầu thống trị sản xuất rượu vang ở Nam Phi, ngay khi ngành này đang đứng trước những thời kỳ rất khó khăn. Hệ thống chính quyền phát triển ở Nam Phi, bắt nguồn từ quá khứ thuộc địa, được gọi là chế độ Apartheid. Sau Thế chiến II, một đảng quốc gia ở Nam Phi do giới tinh hoa thiểu số kiểm soát đã thiết lập một hệ thống phân biệt chủng tộc được hợp pháp hóa. Để gây áp lực buộc chính phủ này phải thay đổi, hầu hết các quốc gia ở thế giới phương Tây đã đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Nam Phi, tẩy chay các sản phẩm được sản xuất ở đó. Đây là tin xấu cho các nhà sản xuất rượu của đất nước.
Mặc dù Nam Phi ít nhất có liên quan trên thị trường rượu vang quốc tế trước khi các lệnh cấm vận này có hiệu lực, nhưng không thể nhận ra khi nào chúng cuối cùng được dỡ bỏ. Nhiều thập kỷ trôi qua trong khi phần còn lại của thế giới sản xuất rượu vang đang hiện đại hóa và chuyển sang sản xuất rượu vang cao cấp. Mặt khác, Nam Phi chỉ còn sản xuất rượu vang cho thị trường nội địa, vì các hợp tác xã lớn cuối cùng đã thâu tóm hầu hết các vườn nho và nhà máy rượu vang độc lập còn lại.
Khi các lệnh cấm vận thương mại được dỡ bỏ sau sự sụp đổ của chế độ Apartheid vào đầu những năm 1990, ngành công nghiệp rượu vang Nam Phi đã chạy đua để tái gia nhập thị trường rượu vang quốc tế và đã thất bại thảm hại. Nhiều năm bị lãng quên và tập trung vào sản xuất hàng loạt có nghĩa là rượu vang của Nam Phi đơn giản là không thể cạnh tranh với rượu vang từ phần còn lại của thế giới. May mắn thay, điều này đang thay đổi nhanh chóng.
Nam Phi đã sửa đổi luật về rượu vang vào giữa những năm 1990 và bắt đầu tập trung lại vào sản xuất rượu vang cao cấp từ các giống nho quan trọng. Hàng trăm nhà máy rượu nhỏ, thường thuộc sở hữu gia đình đã mở ra, tiếp tục thúc đẩy một cuộc cách mạng chất lượng trong nước. Các kỹ thuật và công nghệ hiện đại đã được áp dụng và ngành công nghiệp này đã thực sự được tái sinh. Một trong những điều tốt nhất về rượu vang Nam Phi ngày nay là đất nước này lại tập trung vào chất lượng, nhưng nó cũng đang cố gắng thiết lập lại chính mình. Điều này có nghĩa là rượu vang Nam Phi có giá trị tuyệt vời khi chúng ngày càng trở nên phổ biến.
Luật rượu vang của Nam Phi
Nam Phi đã hiện đại hóa luật rượu vang vào những năm 1990 sau khi chế độ Apartheid sụp đổ. Các luật này được gọi là hệ thống Wine of Origin (WO). Về cơ bản, nó được tạo thành từ một số cấp vùng và tiểu vùng được công nhận gọi là đơn vị địa lý, khu vực, quận và phường, theo thứ tự kích thước giảm dần. Tương tự như các quốc gia Tân thế giới khác, luật rượu vang không hạn chế và thoải mái để cho phép tự do uống rượu.
Có hơn 70 giống nho chính thức khác nhau có thể được trồng ở Nam Phi và có những luật tối thiểu quy định phương pháp sản xuất rượu vang nào có thể được sử dụng.
Mặc dù luật ghi nhãn của Nam Phi tương tự như ở Hoa Kỳ, nhưng chúng có phần chặt chẽ hơn. Hầu hết các loại rượu cao cấp đều được dán nhãn theo giống nho, mặc dù có một số loại rượu pha trộn quan trọng được dán nhãn độc quyền hoặc tên thương hiệu. Nếu một khu vực WO được công nhận được liệt kê trên nhãn rượu, thì 100% nho được sử dụng để làm rượu phải được trồng ở khu vực đó. Rượu vang được dán nhãn theo giống nho phải chứa ít nhất 85 phần trăm loại nho được liệt kê.
Một số giống nho đặc trưng của Nam Phi
Nho Pinotage
Đây được xem là giống nho đặc trưng nhất của Nam Phi, và chỉ có riêng ở Nam Phi. Được ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp, qua thời gian sẽ đem lại hương vị mượt mà. Vang từ giống nho Pinotage sẽ thấp thoáng mùi vị của quả anh đào và dâu tây, cùng một chút hương vani. Pinotage thích hợp nhất cho những buổi lễ kỷ niệm, sinh nhật, tiệc cưới cũng như trong dịp ăn uống.
Nho Cabernet Sauvignon
Là loại nho được ưa chuộng nhiều nhất trên thế giới. Giống nho này chuyên dùng để sản xuất ra những chai vang hấp dẫn và ấn tượng, với mùi vị không chê đâu được. Hòa quyện từ hương thơm cuả quả chín cùng nho đen thêm vị hậu cay dịu nhẹ, Cabernet Sauvignon đem lại cho người thưởng thức cảm giác lôi cuốn bất tận… (soft tannins and a lingering finish). Đây thực sự là lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tối đặc biệt và lãng mạn.
Nho Premium Cape Red
Là loại rượu vang sang trọng và dành riêng cho những người thành đạt. Đây là sự lựa chọn sáng suốt nhất dành cho những cá nhân biết những gì là tốt nhất, và làm thế nào để đạt được điều đó. Với hương vị đặc biệt của mình, Premium Cape Red đem đến những trải nghiệm ấn tượng về mùi vị cho người uống. Khi dự tiệc tại một nhà hàng sang trọng, thưởng thức từng ngụm rượu Premium Cape Red, hãy tin rằng bạn thật đặc biệt và duy nhất bởi loại rượu vang này được dành cho bạn với tất cả sự tôn trọng.