Thông thường, ly uống rượu vang thường là ly thủy tinh hoặc thủy tinh pha lê có dạng hình tulip với chân dài, thân bầu tròn và phình ra. Tùy thuộc vào từng loại rượu vang chọn để thưởng thức mà nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ mang ra loại ly uống rượu vang tương ứng phù hợp.
Cấu tạo cơ bản của ly uống rượu vang
Một ly uống rượu vang hoàn hảo sẽ được tạo nên từ các phần sau đây:
- Chân ly – The foot: có nhiệm giúp ly đứng thẳng và cân bằng
- Thân ly – The stem: là vị trí thích hợp nhất để tay cầm ly rượu, giới sommelier khuyên bạn chỉ nên cầm trong phạm vi thân ly để tránh làm thay đổi nhiệt của rượu hoặc làm hằn vết tay lên bầu rượu.
- Bầu chứa rượu – The bowl: thường được thiết kế theo hình dạng hình búp chụm lại ở phía trên với phần miệng có độ rộng hẹp hơn phần đế bầu. Tùy từng loại ly uống rượu vang khác nhau sẽ có độ phình (bầu rượu) nhiều hay ít tương ứng.
- Phần viền quanh miệng ly – Rim: thường có viền mỏng, tròn đều và trơn nhẵn, giúp thực khách có điều kiện tốt nhất để cảm nhận được trọn vẹn mùi vị và mùi thơm của rượu.
Chọn ly uống rượu vang tốt nhất
Theo các chuyên gia thử rượu, tùy thuộc vào từng loại rượu vang phục vụ sẽ chọn ra loại ly uống rượu vang tương ứng phù hợp để người thưởng thức nếm rượu có được cảm nhận đúng, ngon và tốt nhất về loại rượu đó. Tuy nhiên, nhìn chung loại ly uống rượu vang được cho là tối ưu nhất nên được làm từ pha lê trong (thủy tinh mắc tiền), bề mặt mỏng, không có họa tiết trang trí, vì nó cho phép loại rượu được rót vào thể hiện được màu sắc, vẻ đẹp và độ tinh tế huyền ảo ở trạng thái tuyệt vời nhất.
Các loại ly uống rượu vang
Tương tự như cách phân loại rượu vang theo màu sắc, ly uống rượu vang cũng được chia thành 2 loại chính tương ứng cho ly uống rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang nổ và vang ngọt. Mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ yêu cầu loại ly phục vụ cũng khác nhau tương ứng. Cụ thể:
- Loại ly uống rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất trong các loại ly to với phần chân ngắn, ngắn hơn hẳn so với các loại ly khác, thân ly to hơn, bầu ly đầy và tròn, có độ phình ra lớn, lớn hơn các loại ly khác, miệng ly thon gọn và mảnh hơn so với phần thân.
- Loại ly uống rượu vang trắng
Ly uống rượu vang trắng thường là loại ly được thiết kế cao, có hình dạng chữ U, thân dài, thon thẳng và hẹp hơn so với ly uống rượu vang đỏ nhưng lớn hơn ly uống rượu vang nổ hay champange. Ly uống rượu vang trắng được chia thành 2 loại: loại ly uống rượu vang trắng ít tuổi (thường có độ phình hơi lớn hơn một chút) và loại ly uống rượu vang trắng có tuổi (thường có dáng cao, đứng thẳng).
- Loại ly uống rượu vang hồng
Loại ly cho phép phục vụ rượu vang hồng tốt nhất là loại không chân với bầu thấp, hơi múp lên trên, miệng hơi loe. Tuy nhiên, vì quy trình lên men rượu vang hồng gần giống với quy trình lên men rượu vang trắng nên thông thường, người ta thường dùng ly uống rượu vang trắng để phục vụ rượu vang hồng.
- Loại ly uống rượu vang nổ/ Champange
Ly uống rượu vang nổ/ Champange thường có hình dáng thẳng đứng với chân cao, thân cao, bầu không phình và miệng hẹp.
- Loại ly uống rượu vang ngọt
Ly uống rượu vang ngọt thường có dung tích nhỏ để phục vụ một lượng rượu nhỏ cho mỗi lần uống.