NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG NEW ZEALAND
New Zealand là một trong những đất nước nổi tiếng về rượu vang, tuy quốc gia không có lịch sử rượu vang như Pháp và Ý nhưng New Zealand cũng đã nhanh chóng tạo được danh tiếng quốc tế. Những dòng vang trắng rực rỡ, tươi mát, những dòng vang đỏ phức tạp đã khiến rượu vang New Zealand được nhiều tín đồ vang yêu thích. Việc sản xuất rượu vang của New Zealand cũng đa dạng như phong cách của đất nước này vậy.
Các vùng sản xuất rượu vang của quốc gia có tổng diện tích khoảng 1000 dặm. Chính vì thế, nho của quốc gia này được trồng ở nhiều điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau. New Zealand là quê hương của hơn 400 nhà máy rượu vang. Với điều kiện phát triển tuyệt vời, New Zealand có đầy đủ dấu hiệu cho thấy nền công nghiệp rượu vang sẽ ngày càng phát triển.
1. Lịch sử của rượu vang New Zealand
Mặc dù rượu vang của quốc gia này mới nổi tiếng gần đây nhưng New Zealand đã sản xuất rượu vang từ thời thuộc địa. Một trong những lý do kìm hãm nền công nghiệp rượu vang của New Zealand phải kể đến thời kỳ khi đạo luật “Cấm” được ban hành. Chính đạo luật này đã khiến việc tiêu thụ bia và rượu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, một thời kỳ đen tối.
Đến cuối năm 1960, giấy phép BYO đã được đưa vào các nhà hàng ở New Zealand, với giấy phép này, rượu vang trở nên được chấp nhận. Khi Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu năm 1973 và chấm dứt các điều khoản thương mại đối với thịt và sữa của New Zealand, điều này đã dẫn đến việc tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp của New Zealand. Việc nghiên cứu các loại cây trồng khác nhau, các khu vực trước kia là đồng cỏ giờ trở thành những vườn nho đã tạo điều kiện thuận lợi cho rượu vang phát triển hơn.
Cuối những năm 1960 đầu những năm 70 cũng chứng kiến nhiều thanh niên của quốc gia này đến châu Âu sinh sống và làm việc. Nhờ vào việc này mà số lượng lớn người New Zealand được trải nghiệm văn hóa uống rượu sau đó dẫn đến sự phổ biến của rượu vang New Zealand.
2. Thời kỳ phát triển tuyệt vời của rượu vang New Zealand
Vào những năm 1970, vùng rượu vang Marlborough của New Zealand bắt đầu sản xuất rượu vang. Vào cuối thập kỷ này, khu vực này đã tạo ra các dòng rượu vang Sauvignon Blanc được hoan nghênh không chỉ trong nước mà còn vươn lên quốc tế. Cũng trong khoảng thời gian đó, các nhà máy rượu Auckland và Hawke’s Bay bắt đầu gặt hái được thành công với các dòng Cabernet Sauvignon của họ. Những thành tựu này đã khiến có nhiều tiền hơn được rót vào ngành trồng nho của New Zealand. Nhiều vườn nho với các giống nho khác nhau được trồng và thu hút sự quan tâm của người dân địa phương đối với rượu vang nhiều hơn.
Trên thực tế, sự quan tâm đến rượu vang trở nên lớn đến mức xảy ra tình trạng trồng quá nhiều. Đặc biệt, do việc sản xuất rượu vang nhiều quá mức mà không chú trọng vào chất lượng đã khiến các loại rượu nhanh chóng không còn thịnh hành. Năm 1984, chính phủ liên bang đã phải trả tiền cho những người trồng nho để nhổ những cây nho của họ. Điều này nhằm giải quyết tình trạng thừa rượu vang, không thể tiêu thụ. Do chính phủ hành động một cách nhanh chóng đã ngăn cản tình trang thừa thãi rượu vang. Tuy nhiên ngành công nghiệp rượu vang của đất nước cũng nhanh chóng phục hồi. Có thêm nhiều dòng vang được chú trọng vào chất lượng, gây được tiếng vang trên trường quốc tế.
3. Khí hậu trồng nho ở New Zealand
New Zealand được bao quanh bởi biển nhờ vậy mà đất nước này có khí hậu biển là chính. Biển có tác dụng điều hòa thời tiết, điều này tạo ra mùa hè mát mẻ, mùa đông ôn hòa. Khí hậu hàng hải còn tạo ra nhiều kiểu thay đổi hơn bình thường. Người New Zealand còn chia sẻ rằng, khí hậu có thể khiến chúng ta cảm lạnh bất cứ lúc nào, thời tiết mùa đông bỗng dưng ấm áp cũng không phải điều lạ lẫm. Điều tuyệt vời là những cây nho của New Zealand có khả năng chống chịu tốt với những điều kiện thời tiết này. Đêm ở New Zealand luôn mát mẻ, bất kể mùa nào. Điều này tạo ra nho thường có độ chua cao và đầy hương vị.
4. Các nhà máy rượu vang ở New Zealand
Hầu hết các nhà máy rượu vang của New Zealand đều nằm trên bờ biển, cho phép cây nho được sưởi ấm bằng điều kiện nắng ấm vào ban ngày và làm mát bằng gió biển vào ban đêm. Nho chín từ từ, cho phép chúng phát triển hương vị sống động làm nên các dòng rượu vang nổi tiếng của đất nước.
Các vùng sản xuất rượu vang của New Zealand trải dài từ Northland ở phía bắc đến Central Otago ở phía nam. Các nhà máy rượu chính cũng được tìm thấy ở Marlborough, Vịnh Hawke, Auckland, Waikato / Vịnh Plenty, Gisborne, Wellington, Nelson và Canterbury.
5. Rượu vang New Zealand phổ biến nhất
New Zealand đã được ca ngợi trên khắp thế giới về hương vị thơm ngon từ Sauvignon Blanc. Trên thực tế, nhiều nhà phê bình quốc tế đánh giá các dòng Sauvignon Blanc của New Zealand là tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đất nước này cũng đang bắt đầu nổi tiếng với các loại vang trắng khác như Chardonnay, Riesling được sản xuất thủ công theo cách truyền thống. Đất nước này cũng là nhà sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng, bao gồm rượu vang Pinot Noir hay Cabernet Sauvignon.